9 chủ đề dạy học tiếng Anh cho bé bố mẹ không thể bỏ qua

9 chủ đề dạy học tiếng Anh cho bé bố mẹ không thể bỏ qua

Cách dạy học tiếng Anh cho bé theo các chủ đề này rất cần thiết và cũng mang lại rất hiệu quả nếu như ba mẹ kiên trì kèm cặp bé để việc học diễn ra đều đặn

Dạy học tiếng Anh cho bé theo chủ đề là một trong những phương pháp dạy học mang đến nhiều hiệu quả. Dạy học theo phương pháp này giúp các bạn nhỏ có thể nhớ nhiều hơn các từ vựng tiếng Anh có liên quan đến nhau, nhớ lâu và chính xác hơn các từ. Những chủ đề từ vựng tiếng Anh dưới đây rất thân thuộc và gần gũi với cuộc sống của bé, bố mẹ có thể tham khảo và giúp con học.

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh nếu dạy học tiếng Anh cho bé với những chủ đề quen thuộc và gần gũi bé sẽ có thể tiếp thu nhanh hơn. Bởi trẻ có thể nhận biết và hiểu được những từ đó khi nó hằng ngày vẫn xuất hiện xung quanh cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, khi học bé có cơ hội sử dụng ngay nên sẽ tăng khả năng ghi nhớ.

dạy học tiếng anh cho bé 1

1. Chủ đề bản thân và gia đình

Đầu tiên bạn hãy dạy cho trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào hỏi… để bé biết cách thể hiện bản thân bằng tiếng Anh. Những cách giới thiệu bản thân như tên, tuổi, trường học, quê quán… sẽ tạo thành thói quen, phản xạ cho bé mỗi khi giao tiếp tiếng Anh với người lạ.

Tiếp đó là những chủ đề về gia đình. Với chủ đề này bạn sẽ giúp bé tăng được vốn từ vựng về tất cả các mỗi quan hệ ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác và các anh chị em… Hãy dạy cho bé cách giới thiệu gia đình mình vừa để bé tư duy, vừa để bé sử dụng tốt các từ vựng cũng như luyện giao tiếp tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn có thể lồng ghép các chủ đề về vật nuôi trong gia đình bé cũng có thể tự giới thiệu, mô tả về chúng. Qua đó bé sẽ tăng thêm vốn từ vựng phong phú, thậm chí có thể học kèm những từ vựng về tính cách để bài giới thiệu, bài nói của bé hấp dẫn hơn.

2. Dạy học tiếng Anh cho bé với chủ đề màu sắc

Màu sắc luôn là một chủ đề rất thu hút và đặc biệt khi hoc tieng Anh vo long. Khi học cách miêu tả đồ vật, trẻ sẽ thường nhận biết các màu sắc đầu tiên. Việc vận dụng vốn từ vựng về màu sắc này cũng rất dễ dàng và thường xuyên. Bởi vậy, ba mẹ nên cho bé tiếp cận sớm với chủ đề này để bé hoàn thiện hơn trong cách giao tiếp và các bài nói của trẻ.

dạy học tiếng anh cho bé 2

3. Chủ đề hình học

Ở độ tuổi 3 – 10 tuổi, khả năng quan sát của trẻ đặc biệt tốt, đặc biệt bé rất thích thú với các khối hình học. Cũng như màu sắc, hình khối là một chủ đề thường gặp trong cuộc sống, bé có thể nhận biết các vật theo hình khối của nó. Việc miêu tả của bé sẽ chuẩn chỉnh hơn khi có vốn từ về hình khối. Khi dạy học tiếng Anh cho bé về chủ đề này, các bé sẽ thỏa sức tư duy, tưởng tượng mà đồng thời vẫn nâng cao được khả năng tiếng Anh với chủ đề này.

4. Chủ đề số đếm

Số đếm và bảng chữ cái luôn là bước khởi đầu quan trọng mỗi khi bắt đầu học bất kỳ loại ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt và tiếng Anh. Từ 3 – 5 tuổi, hãy dạy học tiếng Anh về đếm số và khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ có thể học toán cộng, trừ cơ bản với số đếm nhỏ trước khi đến trường. Đây sẽ là cách tuyệt vời để bé tư duy toán học bằng tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.

dạy học tiếng anh cho bé 3

5. Chủ đề ngôi nhà

Sau gia đình, ngôi nhà nơi bé và gia đình đang sống chính là chủ đề gần gũi tiếp theo đối với bé. Đây là một kho từ vựng vô cùng thú vị cho bé. Bạn hãy chỉ cho bé cách gọi tên các vật dụng trong nhà, việc học theo tình huống thực tế và có hình ảnh trước quan sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều lần.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp dạy bé các giới từ chỉ vị trí kèm theo để bé có thêm vốn từ vựng miêu tả phong phú hơn. Hãy cho bé mô tả, giới thiệu về căn nhà thân yêu của mình để bé vận dụng hết khả năng, vốn từ mà bé có để tăng tư duy phản xạ tiếng Anh của bé.

6. Chủ đề cảm xúc

Đây luôn là chủ đề thú vị, cảm xúc có rất nhiều cung bậc và ngôn từ khác nhau để diễn tả. Trong độ tuổi 3-5 tuổi, hãy dạy học tiếng Anh cho bé với các từ chỉ cảm xúc cơ bản. Khi biết cách diễn tả cảm xúc, trẻ có thể bày tỏ những gì trẻ cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác như thế nào trong các tình huống khác nhau. Tuy nhiên với chủ đề này sẽ hơi khó học bởi từ vựng của nó khó nhớ đối với bé. Điều đó sẽ làm bạn mất thời gian nhắc đi, nhắc lại và học cùng bé nhiều hơn.

7. Dạy học tiếng Anh cho bé với chủ đề quần áo

Chủ đề quần áo – trang phục cũng là một trong những chủ đề khá hay và thú vị khi dạy tiếng Anh cho trẻ. Đây là chủ đề gần gũi và yêu thích với các bé, giúp các bé vừa học vừa ghi nhớ, vận dụng ngay được vào trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể luyện tập hằng ngày bằng cách đưa ra những câu hỏi về trang phục của bố mẹ, của ông bà và chính bé.

8. Chủ đề ngày tháng và thời tiết

Ngày, tháng và thời tiết cũng là một trong những chủ đề vô cùng quen thuộc và gần gũi trong giao tiếp hàng ngày với các từ vựng đơn giản, dễ học và không kém phần thú vị. Với chủ đề thời tiết, phụ huynh và thầy cô có thể kết hợp chủ đề quần áo – trang phục để tăng khả năng vận dụng vốn từ của bé.>>> Học tiếng Anh cùng bé.

9. Chủ đề đồ ăn

dạy học tiếng anh cho bé 4

Đồ ăn luôn là một trong những chủ đề hứng thú không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn. Sẽ rất thú vị khi trẻ được học cách gọi tên các loại đồ ăn trong gia đình hay mỗi khi đi chợ, siêu thị mua đồ cùng mẹ.

Cách dạy học tiếng Anh cho bé theo các chủ đề này rất cần thiết và cũng mang lại rất hiệu quả nếu như ba mẹ kiên trì kèm cặp bé để việc học diễn ra đều đặn. Bởi những chủ đề này xoay quanh cuộc sống, môi trường sống của bé hằng ngày. Chúc các bố mẹ thành công trong việc dạy trẻ!

Có thể bạn quan tâm: trung tam tieng Anh tre em, dạy tiếng Anh mầm non, day tieng Anh tieu hoc.

Icon-back-to-top