Bí quyết học tiếng Anh cùng bé cho các mẹ

Bí quyết học tiếng Anh cùng bé cho các mẹ

Bố mẹ không giỏi tiếng Anh song vẫn có định hướng, bí quyết học tiếng Anh cùng bé là đôi bạn cùng để nâng cao tiếng Anh cho bé ngày càng tốt hơn.

Ngoài việc tạo điều kiện cho con đi học ở các trung tâm tiếng Anh, mẹ có thể học tiếng Anh cùng bé để tạo sự gần gũi giữa hai mẹ con, là đôi bạn cùng tiến trong quá trình học tiếng Anh, mẹ sẽ nhớ bài, từ vựng, hình thành phản xạ tiếng Anh cho con.

Mách mẹ mẹo học tiếng Anh cùng bé

Minh họa bằng hình ảnh và hành động

Bé sẽ học rất nhanh và ghi nhớ lâu nhờ cách học bằng hình ảnh và hành động. Mẹ có thể mở các bài hát bằng tiếng Anh vui nhộn dễ nhớ. Mẹ và bé có thể dành thời gian cùng nhau xem những chương trình thiếu nhi trên Youtube hoặc kênh Disney Chanel trên tivi. Sau đó mẹ sẽ chỉ tay các con vật rồi bảo bé gọi tên hoặc mở các bài hát có giai điệu vui tươi dành cho bé để bé hát theo. Mỗi từ tiếng Anh, mẹ nên ghép hình ảnh hoặc diễn tả bằng hành động của chính mình vào thì trẻ sẽ dễ nhớ và hứng thú học tập hơn. Ngoài ra trước khi đi ngủ, mẹ có thể cùng bé xem một quyển sách tiếng Anh có hình ảnh minh họa như con vật, rau củ, đồ vặt gần gũi với cuộc sống hằng ngày của bé. Cách này sẽ giúp bé xây dựng phản xạ tự nhiên, tự gọi tên đồ vật/con vật, hình ảnh mà bé đã ghi nhớ trong từng trang sách khi bắt gặp những vật đó ở ngoài đời hay bật ra những từ đông nghĩa. Phương pháp học tiếng Anh cùng bé này được rất nhiều trường mần non hay tiểu học áp dụng.

Dần dần mẹ sẽ cùng con tăng độ khó của từ lên bằng những từ khóa dài hơn song mẹ đừng quên là không tạo áp lực cho trẻ, hãy vừa học vừa chơi cùng con.

Dạy bé trong từng trường hợp cụ thể

Mẹ sẽ cùng con đi chơi, sau đó đưa ra những từ tiếng Anh để con nhắc lại, hay đố con bằng những từ đơn giản. Bé thường hay thích thể hiện là người giỏi hơn, vì thế bé rất hào hứng trổ tài cho mẹ xem. Những bé hiếu thắng sẽ đòi mẹ đố hết cái này cái kia cho đến lúc mẹ thua thì thôi. Có thể nói rằng việc áp dụng mẹo này bé sẽ nhớ tiếng Anh rất lâu bởi vì được dạy trong bối cảnh cụ thể.

Mẹo học cùng con qua trò chơi

Bé thường không thích ngồi yên một chỗ, hay mất tập trung vì thế mẹ hãy cùng bé chơi các trò chơi để bé cảm thấy hứng thú và vui vẻ hơn. Trẻ nhỏ ở độ tuổi này đều thích chơi như vậy, không như các bé lớn đã có ý thức có thể ngồi học hang tiếng đồng hồ được. Vì vậy, học tiếng Anh cùng bé mẹ phải gắn với việc chơi trò chơi cùng bé hay học các ngôn ngữ khác cũng vậy.

Lặp đi lặp lại để bé nhắc lại từ

Học tiếng Anh cùng bé, mẹ không được áp lực bởi vì trẻ con rất nhạy cảm, khi mẹ tạo cảm giác gò bó bé sẽ rất nhanh chán. Đối với những bé lớn cũng không thể phát âm chuẩn chính xác vậy với tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Vậy khi bé nói từ nào mẹ hãy chỉn lỗi cho bé ngay lúc đó để bé nói đúng từ hơn. Nếu mình không rèn thói quen này thì bé sẽ quen với những từ sai ban đầu, sau này gặp khó khăn khi sửa. Các mẹ thật bình tình để dạy con và học cùng con nếu bé nói sai nhiều lần, mẹ hãy tin rằng một ngày con sẽ nói thành thạo tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Dùng các biểu ngữ

Bé sẽ tiếp xúc những đồ vật hằng ngày, vì thế mẹ viết các từ tiếng Anh thật to rồi dán vào những đồ vật trong nhà, lúc bé nhìn thấy đồ vật nào, bé sẽ nhớ tiếng Anh rất nhanh.

Lợi ích mang lại khi học tiếng Anh cùng bé

Tạo thói quen tốt

Tiếng Anh là phải tiếp xúc thường xuyên để trở thành phản xạ. Hãy tạo lập cho bé một thời gian biểu cố định để bé biết mình phải làm gì. Cứ đều đều lặp lại như vậy bé sẽ biết những từ ngữ và các từ cụm từ tiếng Anh trước khi bé quen dần với việc tự mình làm điều đó.

Để giúp bé thực hiện việc học tiếng Anh lâu dài, mẹ hãy chia nhỏ thời gian học ra nhưng tần suất cao hơn để bé cảm thấy hứng thú. Khi bé lớn hơn, mẹ sẽ tăng thời gian hoạt động để phù hợp với con.

Trung tâm Anh ngữ nào tốt nhất hiện nay - Tiêu chí đánh giá một trung tâm
Trung tâm Anh ngữ nào tốt nhất hiện nay – Tiêu chí đánh giá một trung tâm

Là cầu nối giữa mẹ và con

Việc hoc tieng Anh cung be sẽ giúp mẹ giám sát được quá trình học của bé, và sự tiến bộ của bé. Mẹ sẽ cùng bé nhắc gì đã học trên trường và thực hành cùng mẹ, tạo sự gần gũi với hai mẹ con. Sự tương tác càng nhiều, bé sẽ bắt chước theo mẹ, mẹ diễn hành động nào trong bài hát, con sẽ bắt chước theo mẹ.

Mẹ cũng hoàn toàn có thể áp dụng những nguyên liệu tương tác thú vị đó vào các hoạt động luyện kỹ năng nghe và đọc của con tại nhà. Hãy nhớ luôn tạo cho trẻ cảm giác vui mà học, học mà chơi, như vậy con sẽ học một cách tự nhiên.

Điều quan trọng nhất là mẹ hiểu con cần gì, muốn gì sau đó mẹ hãy dựa theo ý thích của con mà khai thác các nội dung và kỹ năng phù hợp. Tôi hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp mẹ học tiếng Anh cùng bé hiệu quả và thú vị với ngôn ngữ thứ 2 này.

Icon-back-to-top