Cách giúp trẻ tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

Cách giúp trẻ tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

Trẻ tự học tiếng Anh là điều kiện dần và đủ cho việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Hãy tạo lập cho trẻ tự học tiếng Anh ngay từ nhỏ.

Điều bố mẹ quan tâm không chỉ là lựa chọn trung tâm tiếng Anh mà còn là tạo cho trẻ thói quen tự học tiếng Anh ở nhà. Đây mới chính là điều quan trọng quyết định tiếng Anh có phải là ngôn ngữ thứ 2 của trẻ không.

Ở giai đoạn 3 tuổi chính là giai đoạn vàng để cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, bắt đầu giúp trẻ tự học tiếng Anh ở nhà. Phương pháp quan trọng khi tự học ngoại ngữ chính là tiếp xúc tự nhiên và dành thời gian thẩm thấu nó. Một số cách giúp trẻ phát huy phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả.

Những phương pháp vàng cho trẻ tự học tiếng Anh

Dành cho con không gian học tập riêng tư

Trẻ con ở giai đoạn này cự kì ham chơi và dễ mất tập trung. Vì vậy khi học tiếng Anh, cách giúp trẻ tự ngồi vào bàn học là mẹ hãy cùng đọc sách hay làm việc để tạo cho con không khí học tập. Đó chính là thói quen tốt thay vì cả nhà xem phim hay nói chuyện với nhau.

Học tiếng Anh qua bài hát

Phương pháp này phù hợp với mọi lứa tuổi và dành cho mọi người yêu thích tiếng Anh. Sức mạnh của âm nhạc là gây cảm giác hứng thú và trí tưởng tượng của trẻ. Âm nhạc biến ngôn ngữ thô trở nên mềm mại, ngoài ra còn hình thành phản xạ tiếng Anh đến lúc tiếp xúc trực tiếp nghe người giọng Anh sẽ cực kì dễ dàng.

Dành thời gian nói chuyện cùng con

Trẻ tự học tiếng Anh không chỉ bắt trẻ ngồi hàng tiếng để tự học mà mẹ hãy dành thời gian nói chuyện cùng con. Mẹ có thể xem qua những gì đã học trên trường, sau đó bằng hình thức trò chuyện để ôn lại từ vựng. Cùng nhau luyện tập những bài hội thoại ngắn mỗi ngày để phát triển kỹ năng nghe-nói. Chủ đề mẹ có thể đưa ra là đồ chơi, con vật,… hai mẹ con cùng thảo luận qua lại vừa gắn kết tình cảm hai mẹ con vừa ôn lại từ vựng cho con. Phương pháp này rất có hiệu quả đó là tạo cho con sự tự tin trong giao tiếp tiếng Anh, đó là yếu tố cực kì quan trọng trong việc học tiếng Anh.

Học tiếng Anh thông qua kể truyện

Cách giúp trẻ tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

Đây là phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng thành công. Vào mỗi tối bạn có thể bắt đầu một câu chuyện ngắn thú vị cho trẻ, ngay từ khi còn mẫu giáo. Vào tiểu học, bắt đầu với câu chuyện có phiên âm tiếng Anh. Khi trẻ đã có những vốn từ nhất định, trẻ có thể tự đọc truyện qua gợi ý của phụ huynh.

Nếu trẻ không thể nắm bắt ngay câu chuyện bằng tiếng Anh bạn có thể tóm tắt nội dung ngắn gọn sau đó chia nhỏ từng mẩu chuyện ngắn kể chậm và kể nhiều lần hơn để trẻ hiểu. Kể chuyện là cách học tiếng Anh giúp trẻ có thể học được cả 4 kỹ năng quan trọng của tiếng Anh đó là nghe, nói, đọc, viết.

Mua sắm tài liệu cho con

Tre tu hoc tieng Anh mẹ hãy mua cho con những cuốn sách để trẻ tham khảo, lưu ý khi chọn lựa mẹ cần lựa chọn những quyển sách có ích, tiện cho việc tham khảo, tra cứu. Trẻ rất thích sách có hình ảnh, đặc biệt là sách tiếng Anh sử dụng hình ảnh sẽ giúp các em dễ nhớ và thích thú với việc học. Vì vậy khi chọn sách cho con ưu tiên những sách giàu hình ảnh với màu sắc phong phú để kích thích thị giác của trẻ.

Động viên, khuyến khích con tự học

Đối với trẻ em việc khuyến khích để các em có động lực là rất quan trọng. Không tiếc gì một lời khen khi các em biết tự học và đạt được những kết quả cao. Động viên đúng lúc sẽ là liều thuốc để con tự học. Trước khi để con tự học, hãy hỗ trợ bé bằng cách học chung cùng con, giải đáp tháo gỡ những khó khăn cho con để kích thích tính tò mò, khám phá và tìm hiểu của các em. Lưu ý khi giảng giải bài cho các em, bạn không nên giảng giải quá kĩ hoặc cũng có nhiều bài bạn không nên giảng giải mà để con tự tìm hiểu thì mới có hiệu quả.

Cách giúp trẻ tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

Học như chơi, chơi như học

Mẹ hãy tham khảo thêm phương pháp học mà chơi, chơi mà học. Cùng con thực hành sẽ giúp con nhớ từ vựng thông qua các trò chơi. Tùy theo từng độ tuổi của trẻ mà dạy những từ ngữ từ dễ đến khó. Phương pháp này vừa giúp trẻ học tiếng Anh vừa trang bị kỹ năng sống cơ bản cho các em.

Đừng để trẻ tự học tiếng Anh trong thời gian dài mà hãy cho trẻ nghỉ giải lao giữa giờ, để không gây cảm giác nhàm chán cho trẻ. Học tiếng Anh là quá trình kiên trì bền bỉ và sử dụng  đúng phương pháp vì vậy hãy để con tự học một mình khi cần thiết. Ngay từ bé, rèn luyện việc tự học sẽ tạo thói quen độc lập cho các em khi lớn lên. Cha mẹ hãy là những người thầy, hãy lên kế hoạch cụ thể để con có được thói quen tốt đó.

Xem thêm: Học tiếng Anh vỡ lòng hiệu quả cho bé mới bắt đầu

Tổng kết

Tự học tiếng Anh không phải là chuyện dễ dàng ngày một ngày hai mà đó là quá trình lâu dài của trẻ. Đặc biệt, ngay từ nhỏ hãy tạo cho trẻ thói quen tự học, đừng học đối phó không chỉ với tiếng Anh mà bất kì môn học khác. Chính vì vậy điều kiện đầy đủ đó chính là tự học.

Icon-back-to-top