Dạy bé học tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ nên làm gì?

Dạy bé học tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ nên làm gì?

Dạy bé học tiếng Anh là một điều khó khăn nhưng cũng đơn giản nếu bố mẹ có những sự chuẩn bị kĩ càng. Hãy cùng tham khảo một số những kinh nghiệm sau đây.

Dạy bé học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả luôn là một dấu chấm hỏi lớn đặt ra cho nhiều bậc phụ huynh. Bạn lo lắng không biết làm thế nào để có thể dạy con những kiến thức, kĩ năng của tiếng Anh để con có thể chuẩn bị những điều kiện nhất cho một tương lai phát triển. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những phương pháp, kinh nghiệm dạy con học tiếng Anh mang lại nhiều hiệu quả nhất. 

Bé học tiếng Anh ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không thể nôn nóng trong việc dạy con. Ngay từ khi con 1 tuổi bố mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu về những phương pháp dạy học tiếng Anh. Và trước khi bắt tay vào việc dạy học tiếng Anh cho bé thì hãy xem xét độ tuổi phù hợp nhất để bắt đầu. 

day be hoc tieng anh 1

Be hoc tieng Anh ở độ tuổi nào là tốt nhất? Thời điểm cho bé tiếp xúc với tiếng Anh rất quan trọng, khi còn nhỏ suy nghĩ của bé còn khá đơn giản, vì thế thời điểm cũng như kiến thức dạy bé sẽ đi sâu vào trí não và trở thành những dấu ấn sâu đậm mà người ta vẫn thường nói đó là “tư duy”. 

Trên thực tế, chúng ta vẫn dạy con học tiếng Anh ở các độ tuổi khác nhau và thậm chí đối với những người lớn chúng ta vẫn phải học tiếng Anh hằng ngày. Vì thế, việc dạy bé học tiếng Anh là một việc lâu dài cho nên việc bắt đầu dạy tiếng Anh tốt sẽ là xuất phát điểm tốt nhất cho con. Độ tuổi thích hợp nhất cho các con học tiếng Anh ở nhà là bắt đầu từ khi trẻ 3 tuổi. Và phương pháp học tốt nhất đó chính là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

Xem thêm: Trung tâm Anh ngữ nào tốt cho bé

Dạy bé học tiếng Anh trong môi trường phù hợp

Môi trường và không gian học là yếu tố không thể không kể tới khi học tiếng Anh đối với tất cả các lứa tuổi. Môi trường và không gian học chính là nơi để bé có thể phát triển toàn diện và nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ, nơi các bé được thực hành tiếng Anh, nghe tiếng Anh,… Ở lứa tuổi còn nhỏ, môi trường này lại càng quan trọng hơn khi nó là những ấn tượng đầu tiên hình thành và tác động lên trí não của bé. 

Xây dựng cho bé 1 môi trường tiếng Anh đẹp, sạch sẽ và phù hợp với sở thích của bé. Bố mẹ có thể cho con học hỏi ở nhiều môi trường khác nhau như: học ở nhà, học ở lớp mẫu giáo, học ở các trung tâm Anh ngữ, học khi giao tiếp với người nước ngoài. Điều quan trọng nhất là những môi trường mà bé được tiếp xúc để be hoc tieng Anh phải đảm bảo: ngôn ngữ chính xác, phát âm đúng, ngôn ngữ và giọng điệu phù hợp…

day be hoc tieng anh 2

Bé học tiếng Anh với công nghệ

Trong thời kì công nghệ đang xâm nhập quá nhiều vào cuộc sống, trẻ em cũng được tiếp cận với internet ngay từ khi còn chưa biết chữ. Thực trạng này mang lại nhiều ý kiến trái chiều và nó cũng đem đến nhiều mặt lợi hại khác nhau. Nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi là có nên cho bé học tiếng Anh kết hợp với các phương tiện công nghệ hiện đại không. Câu trả lời là có, công nghệ là một điều tất yếu trong cuộc sống hiện đại, chúng ta không thể cách ly bé ra khỏi cuộc sống đó. Công nghệ cũng là một công cụ để khai thác kiến thức rất tốt, tuy nhiên không được quá lạm dụng công nghệ. 

Thực tế cho thấy, internet là có ích nếu ta biết khai thác nó. Vậy hãy giúp con em mình tiếp cận công nghệ một cách khoa học thay vì cấm đoán chúng. Những em bé xem các chương trình thiếu nhi nước ngoài trên Youtube có khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn và nghe tiếng Anh tốt hơn gấp 3 lần so với những trẻ em không được tiếp xúc với tiếng Anh. 

Bé học tiếng Anh qua việc nghe những bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi chính là những kênh về Songs ở trên Youtube như: Muffins Songs hoặc là Super Simple Songs. Vào các khung giờ nhất định khi mà các bé ở trong phòng hãy bật những bài hát cùng với những câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng Audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật thì cũng không cần phải nhiều chỉ khoảng 30 phút và cần phải chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và cần phải tăng về thời lượng cùng với cường độ cho từng lần.

day be hoc tieng anh 3

Lời khuyên dành cho bậc cha mẹ khi dạy bé học tiếng Anh

Tạo cho con sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ cũng chính là phương pháp quan trọng nhất. Và việc làm này cần làm sớm. Nếu như để việc này diễn ra muộn trẻ sẽ mất đi cơ hội học nghe tiếng Anh theo cách “Không hề sợ hãi” một cách tự nhiên nhất. Trẻ có thể học phát âm qua bắt chước mà không cần phải đi vào khía cạnh âm học (phonics hay phonology) nữa.

Dành thời gian học tiếng Anh cùng trẻ cũng là một việc hữu hiệu giúp bố mẹ gần gũi và hiểu con em của mình hơn. Bên cạnh đó, nắn chỉnh cho chúng những hành vi chuẩn mực đạo đức và dạy tiếng Anh một cách tự nhiên cho các bé. Hãy dạy tiếng Anh cho con thông qua những câu chuyện hàng ngày, hay thậm chí giúp chúng nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của tiếng Anh.

Dạy bé học tiếng Anh là một điều khó khăn nhưng cũng đơn giản nếu bố mẹ có những sự chuẩn bị kĩ càng. Hãy thấu hiểu tâm lí của trẻ và thực hiện những phương pháp trên để mang lại hiệu quả học tiếng Anh tốt nhất cho các con. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm những thông tin bổ ích nhất!

Xem thêm: trung tâm tiếng Anh Hà Nội, trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình, trung tâm Anh ngữ tại Nghệ An

Icon-back-to-top