Dạy tiếng Anh tiểu học với 5 tuyệt chiêu học từ vựng sau đây

Dạy tiếng Anh tiểu học với 5 tuyệt chiêu học từ vựng sau đây

Dạy tiếng Anh tiểu học không thể không dạy các từ vựng cho trẻ. Việc học và ghi nhớ từ vựng đóng vai trò làm nền tảng cho việc học tiếng Anh ở cấp cao hơn.

Dạy tiếng Anh tiểu học không thể không dạy các từ vựng cho trẻ. Trong giai đoạn học tiểu học, trẻ em đã được tiếp xúc với tiếng Anh dưới góc độ một môn học chính thức, vì thế việc học và ghi nhớ từ vựng trở nên rất quan trọng không những giúp trẻ vượt qua được các bài kiểm tra trên lớp mà còn đóng vai trò làm nền tảng cho việc học tiếng Anh ở cấp cao hơn. Vì thế nhiều phụ huynh rất lo lắng không biết phải dạy con như thế nào?

Hiểu được những nỗi lo lắng của đông đảo các phụ huynh có học trong độ tuổi tiểu học đang học môn tiếng Anh, thầy cô trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội của Apax English xin được phép đưa ra 5 gợi ý giúp dạy con học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. 

1. Dạy tiếng Anh tiểu học bằng các từ vựng theo chủ đề 

Trong dạy tiếng Anh tiểu học, từ vựng đều được phân ra thành những nhóm hay chủ đề khác nhau để học sinh được tiếp cận. Với những học sinh tiểu học, khi mới tiếp cận với tiếng Anh, bé sẽ được dạy học và làm quen với những chủ đề quen thuộc xung quanh chẳng hạn như gia đình, bạn bè, vật dụng hàng ngày, trường lớp. Trong mỗi một chủ đề đều bao gồm nhiều từ vựng khác nhau mà thầy cô giáo sẽ cung cấp cho con.

day tieng anh tieu hoc 1

Cho nên khi về nhà, bố mẹ có thể chủ động cho con học và ôn tập những từ đã được học ở trên lớp. Bố mẹ có thể hỏi han con đã học được những từ gì bằng cách lặp lại các từ vựng đã học được và nghĩa của chúng. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cho con học mở rộng vốn từ trong chủ đề qua các trò chơi, bài hát… để bé học được nhiều hơn hoặc lựa chọn chủ đề khác mà con yêu thích để dạy thêm cho con. 

2. Lựa chọn từ vựng đơn giản để dạy trước cho con

Sau khi chọn được một chủ đề phù hợp, thì bố mẹ phải suy nghĩ xem sẽ cho con học những trường từ vựng nào thuộc chủ đề ấy. Vì mỗi một chủ đề từ vựng đều chứa vô vàn các từ ngữ khác nhau, bé không thể học hết và một số trường từ vựng khác bé chưa thể hiểu và nhớ nổi.

Một mẹo nhỏ ở đây là chỉ nên cho bé học những từ vựng thông dụng hay không quá dài, vì bé còn nhỏ và chỉ mới làm quen với tiếng Anh. Việc học quá nhiều từ vựng trải dài trong một chủ đề thì thật khó để tiếp thu, hơn thế nữa các bé sẽ cảm thấy hoang mang và áp lực khi phải học hàng chục từ, mà có thể trong số đó có những từ ngữ không được sử dụng nhiều hay có phát âm khó.

Xem thêm: Trung tâm Anh ngữ nào tốt nhất?

3. Dạy tiếng Anh tiểu học bằng cách đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh

Khi dạy tiếng Anh tiểu học học ghi nhớ từ vựng, chúng ta không thể dạy theo một cách rập khuôn học, ghi nhớ, chép lại theo cách dạy truyền thống. Điều này có thể làm bé nhanh quên và không thể hiểu hết được ý nghĩa của từ, cho nên có thể dạy con từ vựng bằng cách đoán nghĩa qua ngữ cảnh. 

day tieng anh tieu hoc 2

Để có thể tự đoán nghĩa của một từ mới thì có thể sẽ hơi khó với việc học tiếng anh của trẻ em tiểu học. Đối với những bé khá, việc này trở nên dễ dàng hơn. Phụ huynh hoặc giáo viên có thể dùng những từ ngữ liên quan hoặc những tình huống, hình ảnh để mô tả về nghĩa, giúp bé suy luận nghĩa của từ và cũng để bé nhớ lâu hơn.

4. Sử dụng biểu tượng, hình ảnh để minh họa cho từ vựng tiếng Anh

Trong quá trình trẻ em học tiếng Anh dù là trên lớp hay ở nhà, bé nên tập quen dần với việc làm cho từ mới nổi bật, dễ học hơn giữa một rừng chữ. Bằng cách tô bút highlight, dùng những kí tự đặc biệt hay thêm những hình ảnh sinh động bên cạnh từ, bé sẽ ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng hơn rất nhiều. 

Phương pháp dạy học tiếng Anh cùng bé qua các hình ảnh màu sắc và biểu tượng được rất nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng bởi trẻ em có khả năng ghi nhớ rất tốt qua hình ảnh. Khi bé mở trang sách ra, bé sẽ tìm kiếm những từ mình cần rất nhanh thông qua các hình ảnh và biểu tượng đã được ghi nhớ. 

day tieng anh tieu hoc 3

5. Dạy tiếng Anh tiểu học: Tạo cơ hội để con được sử dụng kiến thức đã học

Suy cho cùng, những điều đã được học cũng đều phải vận dụng vào sinh hoạt hằng ngày, có như thế việc học mới trở nên hữu ích. Cho nên bố mẹ và thầy cô cũng cố gắng tạo ra những cơ hội để con có thể thực hành kiến thức của mình vào cuộc sống. Cho dù chưa nói được thành câu nhưng nếu thường xuyên sử dụng những từ đã học, bé sẽ trở nên thành thục và nhớ từ rất lâu. Đây được coi là cách học hiệu quả nhất, đặc biệt là cho đối tượng trẻ em.

Bố mẹ có thể cho con tham gia các lớp học ở trung tâm cuối tuần, đi chơi ở công viên, các khu du lịch… để có cơ hội giao lưu kết bạn với nhiều người và phát huy những kiến thức từ tiếng Anh đã học được.

Trên đây là bài viết: “Dạy tiếng Anh tiểu học với 5 tuyệt chiêu học từ vựng sau đây” của trung tam Anh ngu tai Ha Noi cua Apax English. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh và các em học sinh. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết cuả chúng tôi. 

Icon-back-to-top