Giúp bé học tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả với 5 nguyên tắc vàng

Giúp bé học tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả với 5 nguyên tắc vàng

5 nguyên tắc vàng sau đây sẽ giúp việc dạy bé học tiếng Anh thiếu nhi một cách hiệu quả nhất để các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo có thểm tham khảo.

Giúp bé học tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả với 5 nguyên tắc vàng chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp các bạn có thể dạy con học tiếng Anh tốt hơn. Trên thực tế, nhiều phụ huynh lo lắng khi không biết phải dạy con như thế nào? Sử dụng phương pháp nào cho hiệu quả? Cân đối giữa việc bé học tiếng Anh mà vẫn đảm bảo con trẻ phát triển tốt nhất về cả thể chất và tâm hồn… Đó cũng chính là những băn khoăn chung của những bậc cha mẹ trong thời kỳ hiện đại. 

1. Học tiếng Anh thiếu nhi: Dạy như không dạy

Chính xác phải nói đây là phương pháp “Chơi mà dạy, dạy mà chơi”, trong đó bố mẹ hoặc giáo viên dạy bé không theo một giáo trình nhất định nào cả và tư tưởng chủ đạo không phải là dạy mà là tạo sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Anh cho trẻ. Từ đó, hướng dẫn các bé tự làm chủ sân chơi và từng bước tự bổ sung các hoạt động khác nhau.

hoc tieng anh thieu nhi 1

Trên thực tế, việc giáo dục con cái của những ông bố bà mẹ Việt Nam vẫn còn mang những tư tưởng nặng về thành tích, điểm số. Chúng ta thường quá quan tâm đến thành tích, kết quả mà con cái mình đạt được mà không quan tâm rằng con mình đã học được những gì sau đó. Đặc biệt hơn ở lứa tuổi thiếu nhi, khi các bé còn quá bé để có thể học tập theo những hệ thống kiến thức mang tính chuyên sâu, học thuật. Việc học theo cách nào đó chỉ khiến bé thêm chán ghét việc học. 

Ở độ tuổi này, điểm số chỉ đóng vai trò như một công cụ để khuyến khích và  hình thành động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả của bé. Phương pháp dạy học tốt là có thể tạo dựng được môi trường giúp con vừa có thể hoc tieng Anh thieu nhi vừa có thể vui chơi, phát triển đồng đều cả thể chất và tinh thần. 

2. Học tiếng Anh thiếu nhi chú trọng các hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết

Trẻ em thường hiếu động, đó cũng chính là cách để chúng tìm tòi và học hỏi thêm những thứ xung quanh. Trên thực tế, trẻ em ở độ tuổi thiếu nhi đều rất hiếu động, chúng ưa thích các hoạt động có sự tiếp xúc và mang tính mới mẻ, qua đó chúng khám phá được nhiều điều thú vị. Cho nên việc dạy học tiếng Anh thiếu nhi cũng cần chú trọng các hành động hơn là lý thuyết. 

Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh là các hoạt động nhằm giúp các em tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Các hoạt động đa dạng sẽ giúp học sinh từng bước hình thành phong cách riêng trong học tập. Phong cách riêng chính là nền tảng của chất lượng và hiệu quả học tập.

hoc tieng anh thieu nhi 2

3. Dạy học tiếng Anh thiếu nhi qua công cụ thay vì giáo trình

Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của cả thầy lẫn trò. Hơn nữa, để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, việc tăng cường học cụ là điều cần thiết. Vì thế bố mẹ, thầy cô giáo trực tiếp dạy hoc tieng Anh thieu nhi cần tìm tòi các công cụ dạy học mới mang đến hiệu quả tốt hơn. 

Cần chú ý những học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch…) bình thường dễ kiếm để làm tăng hoạt động của học sinh, nhất là cần khuyến khích học sinh tìm kiếm thêm các học cụ làm phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích các em nghe nói, giao tiếp Tiếng Anh nhiều.

Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng.

4. Chú trọng kĩ năng nói hơn là kĩ năng nghe viết

Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Và khi nói được, học sinh đã từng bước xây dựng được tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh. Đây vốn là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp Tiếng Anh đối với nhiều thế hệ đi trước.

Ngoài ra, do tập trung nhiều vào kỹ năng nói, học sinh cũng cần phải phát âm chuẩn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giáo viên, giáo viên phát âm chuẩn dễ giúp học sinh phát âm chuẩn. Qua đó các bé cũng phát âm Tiếng Anh chuẩn hơn. Một cách hạn chế việc phát âm không chuẩn là tăng cường các chương trình hướng dẫn phát âm qua băng đĩa, tivi, nghe nhạc…

hoc tieng anh thieu nhi 3

5. Học tiếng Anh thiếu nhi: bắt chước hơn ngữ pháp

Bắt chước là không thể thiếu được đối với thiếu nhi, đặc biệt trong học ngoại ngữ. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, trong đó kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản. Ngữ pháp được hình thành từng bước trong quá trình học nhưng tránh không để ngữ pháp là trở ngại trong bắt chước. Tuy nhiên, bắt chước gồm cả xấu lẫn tốt.

Việc xác định tốt hay xấu là do giáo viên và phụ huynh chủ động hướng dẫn để các bé có thể tự xác định và hành động phù hợp. Việc bắt chước sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng phát âm của các bé, các bé sẽ có thể phát âm Tiếng Anh với mức độ chuẩn gần với người bản xứ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 5 nguyên tắc vàng để dạy học tiếng Anh thiếu nhi mang đến hiệu quả tốt nhất cho các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. 

Có thể tham khảo: trung tâm tiếng Anh Sài Gòn, trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng, trung tâm Anh ngữ tại Vĩnh Phúc.

Icon-back-to-top