Học tiếng Anh cùng bé: Bố mẹ chính là người truyền cảm hứng

Học tiếng Anh cùng bé: Bố mẹ chính là người truyền cảm hứng

Bố mẹ học tiếng Anh cùng bé bằng cách nào? Phương pháp để có thể đồng hành cùng con chinh phục tiếng Anh một cách tốt nhất. 

Học tiếng Anh cùng bé, bố mẹ chính là những người đóng vai trò quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn còn lo lắng và loay hoay trong việc tìm ra những phương pháp để có thể đồng hành cùng con chinh phục tiếng Anh một cách tốt nhất. 

Trong độ tuổi từ 3-6 tuổi, bố mẹ là những người đóng vai trò quan trọng cho việc hoc tieng Anh cung be. Không chỉ đóng vai trò là người định hướng, lựa chọn phương pháp giảng dạy mà còn là người thầy, người bạn để có thể cùng con học tiếng Anh tốt nhất. 

Học tiếng Anh cùng bé: Bố mẹ phải là người cho con nguồn cảm hứng

Trong độ tuổi còn bé, chúng ta không thể cứ ép bé học tập theo một quy cách nào đó có tính hệ thống và bắt buộc. Bởi vì, đầu tiên chúng chưa có khả năng tiếp thu những kiến thức học thuật như thế và thứ hai là chúng không thích nó. Trẻ em khi đã không thích chúng sẽ không thể học và ghi nhớ chúng một cách bắt buộc, đơn giản bởi vì chúng vẫn là trẻ em. Cho nên bố mẹ phải là người cho con nguồn cảm hứng để trẻ tự học tiếng Anh một cách thích thú và có hiệu quả.

bo me hoc tieng anh cung be 1 

Cảm hứng mà bố mẹ mang đến phải giúp con cảm thấy thích thú với việc học. Để làm được điều này bên cạnh tình yêu, sự nhiệt tình và mong muốn cho con một tương lai tốt đẹp thì bố mẹ cần là người hiểu con mình để tìm được phương pháp hiệu quả. 

Học tiếng Anh cùng bé như thế nào?

Trước hết hãy làm trẻ muốn được giao tiếp nhiều với bố mẹ

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng cách tốt nhất để dạy trẻ học tiếng Anh là nói tiếng Anh hoàn toàn với trẻ, cho nên cứ cố gắng để nói chuyện với con bằng tiếng anh. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những bé đã quen với việc đó hoặc thích thú hay đã thành thạo tiếng Anh từ trước, còn những bé đang giai đoạn bắt đầu sẽ luôn cảm thấy bản thân bé không hiểu được những gì bố mẹ nói cho nên trẻ trốn tránh không muốn giao tiếp với bố mẹ. Cuối cùng, bọn trẻ thường có cảm giác chán ghét đối với môn tiếng Anh.

Kiên nhẫn chờ đợi và không ép buộc con học tiếng Anh

Hãy nhớ là trẻ em thường không thể nói tiếng Anh ngay khi mới học. Tất cả trẻ em, kể cả trẻ em ở nước nói tiếng Anh, đều trải qua giai đoạn “im lặng” trước khi chúng có thể sử dụng và nói ra các từ, câu tiếng Anh mà chúng đã học. Đặc biệt, đối với trẻ học tiếng Anh là ngoại ngữ thứ hai thì giai đoạn này tương đối dài. Điều cha mẹ cần làm là hãy kiên nhẫn chờ đợi, không nên thúc ép. Hãy trở thành một người bạn cùng con học chứ không phải là một người dạy “ép” con phải học.

Học tiếng Anh cùng bé, bạn có thể nói tiếng Anh với trẻ nhưng không cần bắt chúng phải trả lời lại bằng tiếng Anh. Trong sinh hoạt hằng ngày, bạn có thể sử dụng những câu nói ngắn gọn trong ngữ cảnh hợp lý như dùng những câu mệnh lệnh đơn giản như “Let’s go” hay “give me the cup, please.” Khuyến khích, khen ngợi như “good job” “well done” hay “what a beautiful drawing”. Quan sát và mô tả sự vật, sự việc mà bạn nhìn thấy cho trẻ nghe, như “It’s cold today”, “look at the brown dog” hay “this ice cream is yummy”…

bo me hoc tieng anh cung be 2

Hãy cho con thấy bố mẹ cũng rất yêu thích tiếng Anh

Trẻ em rất thích học theo, bắt chước những gì bố mẹ làm, một số điều bố mẹ làm được bỗng trở thành một ao ước, mong muốn của trẻ. Cho nên, một trong những cách tốt nhất giúp trẻ thích học tiếng Anh là để chúng nhìn thấy bố mẹ cũng thích nó.

Đừng tỏ ra quá nghiêm trọng, bạn hãy để con bạn thấy bạn xem các bộ phim hay nghe nhạc bằng tiếng Anh. Thỉnh thoảng, bạn hãy cho con tham gia cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh của bạn với chồng, bạn bè hoặc một người bạn nước ngoài. Những cuộc trò chuyện vui tươi và thoải mái sẽ kích thích trẻ chinh phục tiếng Anh tốt hơn. Nếu bạn muốn con mình thích tiếng Anh, bạn hãy thể hiện sự yêu thích tiếng Anh của mình trước mặt chúng.

Một số phương pháp học tiếng Anh cùng bé hiệu quả

Kết hợp dạy tiếng Anh cùng các trò chơi

Để học viên nhỏ tuổi tăng khả năng tập trung khi học tiếng Anh, bố mẹ cần kết hợp thời gian dạy tiếng Anh cho con cùng với các trò chơi vận động, đố chữ, hoặc những bài hát có giai điệu vui tai, tiết tấu vừa phải cũng như từ ngữ đơn giản nhằm giúp bé dễ dàng ghi nhớ và hát theo. Ngoài ra, khi dạy con từ vựng mới, bố mẹ nên sử dụng thêm các bức tranh, ảnh đa dạng và sinh động để tạo hứng thú học. Phương pháp dạy tiếng Anh kết hợp cùng âm thanh và những hình ảnh minh họa sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu từ mới và ghi nhớ lâu hơn.

bo me hoc tieng anh cung be 3

Đăng ký cho con học tại trung tâm Anh ngữ

Bên cạnh việc tự dạy cho con học Anh văn tại nhà thì việc tìm cho con một trung tâm tiếng Anh cho trẻ em uy tín và chất lượng cũng là điều hết sức quan trọng. Bởi vì dù rất muốn nhưng chắc hẳn về mặt chuyên môn và thời gian, các bậc cha mẹ khó có thể đồng hành cùng con học tập trong suốt một thời gian dài. Chính vì vậy, một trong những vấn đề cũng được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay là nên cho con học tại trung tâm Anh văn thiếu nhi chất lượng và uy tín. >>>> Trung tâm Anh ngữ nào tốt?

Trong giai đoạn bắt đầu làm quen với tiếng Anh, bố mẹ cần duy trì học tiếng Anh cùng bé. Để làm được điều này bên cạnh tình yêu, sự nhiệt tình và mong muốn cho con một tương lai tốt đẹp thì bố mẹ cần là người hiểu con mình để tìm được phương pháp hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam, trung tam Anh ngu tai Quang Ninh, trung tam Anh ngu tai Vinh Phuc.

Icon-back-to-top