Học tiếng Anh vỡ lòng hiệu quả cho bé mới bắt đầu

Học tiếng Anh vỡ lòng hiệu quả cho bé mới bắt đầu

Học tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ là điều cần thiết làm bước đẩy tương lai cho con. Phương pháp dạy dưới đây cực kì hiệu quả đối với bé mà bố mẹ nên áp dụng.

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến khắp thế giới, nó có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với cuộc sống cũng như hành trang của con trẻ. Hiểu được tầm quan trọng đấy các bậc phụ huynh cho bé học tiếng Anh vỡ lòng. Nhưng để mang lại được hiệu quả thì cũng phải có những phương pháp chuẩn dạy tiếng Anh.

Những hiểu biết cơ bản về phương pháp học tiếng Anh vỡ lòng

Độ tuổi nào phù hợp cho con học tiếng Anh

Độ tuổi phù hợp nhất cho con học tiếng Anh tại nhà là bắt đầu từ khi trẻ 3 tuổi. Và cách học tốt nhất là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

Tạo môi trường học phù hợp cho con

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng Audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần.

Học tiếng Anh vỡ lòng là phải dùng công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hay Super Simple Songs.

Công cụ tốt nhất để nghe các câu chuyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi là chương trình Raz-kids. Đây là chương trình chạy trên cả nền web và di động nên cực kỳ tiện lợi để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Khác với Youtube là miễn phí thì Raz-kids là chương trình trả phí nhưng nó thật sự đáng để bạn mua cho con bạn.

Trẻ 3 tuổi là độ tuổi mà bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận mọi thứ  mạnh mẽ qua các giác quan. Sau nghe là khai thác về hình ảnh. Lời khuyên của tôi là dùng các video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người.

Cách dạy nào phù hợp nhất cho bé học tiếng Anh vỡ lòng

– Không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và phải học cho đủ từng thứ đó khi các con còn ở lứa tuổi mẫu giáo. Việc học là chơi phải tạo cho con sự thoải mái với bất kỳ kỹ năng nào.

Tuy nhiên như tôi có đề cập ở trên thì chúng ta nên để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh lúc đầu là qua nghe. Sau đó thì nên cứ thoải mái dựa vào ý thích của con mà khai thác các nội dung và kỹ năng cho phù hợp. Ví dụ như có bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp lúc đầu ta có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Anh được minh họa đẹp và khơi gợi cảm xúc.

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ bằng trực quan

Sau nghe thì phương pháp trực quan là rất tốt cho học tiếng Anh vỡ lòng lứa tuổi lên 3 và 4. Tuy nhiên sang lứa tuổi lớn hơn thì trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Hình thành tư duy ngôn ngữ chính là ý này.

Một hình thức cực kỳ hiệu quả là cho trẻ em bước vào lứa tuổi lên 5 tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau là: Âm thanh/hình ảnh và cả văn bản nữa.

Không bật các bản tin thời sự cho bé nghe

Không được phép bật bản tin thời sự (news) cho trẻ em nhỏ nghe. Nghe gì là chuyện rất quan trọng.

Đúng và đủ là nguyên tắc tối quan trọng trong việc dạy bất kỳ thứ gì cho trẻ nhỏ nói chung.

Với nghe trẻ em cần được nghe truyện audio và chỉ cần có thế. Tôi xin giới thiệu 2 truyện tiếng Anh sau đây dành cho các bố mẹ trẻ:

Cho bé nghe truyện audio sau đó là tạo môi trường thẩm âm cho trẻ là: The Magic Treehouse và Fireflies.

Cho trẻ nghe các câu chuyện có hình ảnh đồ họa kèm theo qua kênh Youtube. Và nên phát qua Smart TV thay vì trên máy tính.

Xem thêm: Cách giúp trẻ tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

Học tiếng Anh vỡ lòng hiệu quả cho bé mới bắt đầu

Lời khuyên dành cho bậc cha mẹ

Tạo cho con sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp quan trọng nhất. Và việc làm này cần làm sớm. Nếu để việc này diễn ra muộn trẻ sẽ mất đi cơ hội học nghe tiếng Anh theo cách “Không hề sợ hãi” một cách tự nhiên nhất. Trẻ có thể học phát âm qua bắt chước mà không cần đi vào khía cạnh âm học (phonics hay phonology) nữa.

Và điều quan trọng là cho dù chúng chưa thể bắt chước và nói theo toàn bộ các thứ chúng nghe một cách chính xác thì chúng đã bước đầu nhận biết được đâu là giọng tiếng Anh chuẩn. Và cái gọi là Accent (ngữ điệu nói và phát âm) đã bắt đầu hình thành ở trẻ.

Cho trẻ hoc tieng Anh vo long là điều cần thiết. Tuy nhiên để có sự tiếp thu và tiếp nhận ngôn ngữ mới là phải áp dụng những phương pháp phù hợp với trẻ. Thay vì ép buộc con học thì nên để con vui chơi và áp dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

Icon-back-to-top