Mẹo giúp trẻ tự học tiếng Anh tại nhà mang lại hiệu quả bất ngờ

Mẹo giúp trẻ tự học tiếng Anh tại nhà mang lại hiệu quả bất ngờ

Mỗi ngày bạn phải kèm trẻ học tiếng Anh hàng giờ? Bạn chưa có cách nào để giúp trẻ tự học tiếng Anh? Vậy hãy đọc bài viết này của chúng tôi để bạn có cách dạy hiệu quả.

Học tiếng Anh không phải là chuyện ngày một ngày hai có thể thành công mà đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn trong thời gian dài, vì đây là cả một chặng đường dài. Bên cạnh đó, để việc học hiệu quả cần phải có phương pháp dạy và học một cách khoa học. Học cùng trẻ hay để trẻ tự học tiếng Anh đều có những lợi ích tốt, song cha mẹ cũng phải chú ý đến con và biết khi nào cần cho con tự học, khi nào cần bên con để có thể hỗ trợ. Có như vậy mới đem lại hiệu quả cao, giúp các bé học nhanh, nhớ lâu. Nhưng một điều làm các bậc phụ huynh băn khoăn, đó là làm thế nào để giúp trẻ tự học tiếng Anh hiệu quả, đây là một câu hỏi của rất nhiều các bậc phụ huynh. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những gợi ý để các bậc phụ huynh tham khảo.

Cách giúp trẻ tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả bất ngờ

Mẹo giúp trẻ tự học tiếng anh tại nhà mang lại hiệu quả bất ngờ

1. Dành không gian riêng cho bé

Không chỉ học tiếng Anh mà bất kì một môn học nào cha mẹ hãy đảm bảo cho con một không gian yên tĩnh để các bé tập trung vào học tập. Hãy cho các em một khoảng thời gian cố định để học tiếng Anh. Để bé thấy hứng thú với việc tự học tiếng Anh của mình, cha mẹ hãy khuyến khích các em làm một số bài tập. Tuy nhiên số lượng bài tập vừa phải để không gây ra sự lặp đi lặp lại làm bé chán nản, đặc biệt không được gây áp lực cho các bé khi học. Trước khi làm bài tập, hãy học tiếng Anh giao tiếp cùng con. Như vậy các em được ôn lại bài, hiệu quả học tập sẽ tốt hơn.

Thời gian cha mẹ học cùng con nên nằm ở một khoảng thời gian rõ ràng, sau đó không nên xuất hiện trước mặt con khiến các em ỷ lại, không tập trung học. Với những vấn đề các con chưa hiểu, bạn hãy giải thích rõ ràng và để các em hiểu và tự làm, sau đó có thể sửa bài cho con hoặc để các em tới lớp nhờ giáo viên sửa.

2. Mua sắm tài liệu học cho các bé đầy đủ

Muốn trẻ tự học tiếng Anh bạn hãy sắm cho trẻ một tủ sách để các em tham khảo, tuy nhiên cần lựa chọn kĩ những cuốn sách có ích, dễ hiểu và thiết thực để việc tra cứu dễ dàng hơn. Nếu bạn sắm cho con nhiều sách cùng một lúc vô tình khiến các em thấy rối giữa đống sách mà không biết đâu là thứ mình cần. Với các em còn nhỏ, bạn hãy hướng dẫn con sử dụng sách để các em biết cách tự tra cứu.

Hiện nay trên thị trường sách tham khảo rất nhiều, cha mẹ hãy là người lựa chọn thông minh để con có được những cuốn sách tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hữu ích, phù hợp nhất với các em. Một điều cần lưu ý là trẻ em rất thích sách nhiều hình ảnh, đặc biệt sách tiếng Anh sử dụng hình ảnh sẽ giúp các em dễ nhớ và thích thú với việc học. Vì vậy khi chọn sách cho con ưu tiên những sách giàu hình ảnh với màu sắc phong phú để kích thích thị giác của trẻ.

Mẹo giúp trẻ tự học tiếng anh tại nhà mang lại hiệu quả bất ngờ

3. Khuyến khích trẻ tự học tiếng Anh

Đối với trẻ em việc khuyến khích để các em có động lực là rất quan trọng. Cha mẹ có thể khen con khi các em biết tự học và đạt được những kết quả cao. Động viên đúng lúc sẽ là một viên thuốc nhiệm màu để con tự học. Trước khi để con tự học, hãy hỗ trợ bé bằng cách học chung cùng các em, giải đáp tháo gỡ những khó khăn cho con để kích thích tính tò mò, khám phá và tìm hiểu của các em. Lưu ý khi giảng giải bài cho các em, bạn không nên giảng giải quá kĩ hoặc cũng có nhiều bài bạn không nên giảng giải mà để con tự tìm hiểu thì mới có hiệu quả.

Thời gian để bé tự học môn tiếng Anh cũng không nên quá nhiều vì rất dễ gây buồn chán cho các em. Thay vào đó nếu bạn muốn con học hết bài thì hãy dành ra một khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa giờ nhất định cho con thư giãn bằng một vài trò chơi nhỏ. Để trẻ tự học tiếng Anh có hiệu quả, các bậc phụ huynh cần khuyến khích bé, dành không gian riêng và mua sắm đủ tài liệu cho con. Học tiếng Anh cần kiên trì bền bỉ và đúng phương pháp vì vậy hãy để con tự học một mình khi cần thiết. Ngay từ bé, rèn luyện việc tự học sẽ tạo thói quen độc lập cho các em khi lớn lên. Cha mẹ hãy là những người thông minh để con có được thói quen tốt đó.

4. Khuyến khích trẻ bắt chước nói tiếng Anh

Trẻ em có tính tò mò và rất ham học hỏi, bằng chứng là các bé hay “bắt chước” theo những điều mà cha mẹ, người lớn thường làm. Dạy bé kĩ năng bắt chước khi học tiếng Anh rất quan trọng. Phương pháp học thông qua ngữ pháp và dịch đã trở nên không còn phù hợp và đánh mất dần khả năng sáng tạo và tiếp thu tiếng Anh ở trẻ nhỏ. Hãy giúp trẻ bắt chước cách phát âm những từ đơn giản theo giọng người bản xứ, cũng như những cách giao tiếp, ứng xử bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp trẻ bắt chước và ghi nhớ rất nhanh.

Mẹo giúp trẻ tự học tiếng Anh tại nhà mang lại hiệu quả bất ngờ

Hãy tập dần cho các bé mỗi khi được hỏi trả lời tất bằng tiếng Anh với những câu đơn giản, ngắn gọn. Dần dần các bé sẽ tập được phản xạ tự nhiên và sẽ trả lời hoàn hảo với bất cứ câu hỏi nào đó.

Trên đây là những gợi ý mà trung tâm anh ngữ Apax muốn chia sẻ đến các bậc phụ huynh, để các bậc phụ huynh có thể đưa ra những cách để giúp tre tu hoc tieng Anh hiệu quả. Cha mẹ hãy là điểm tựa, là bệ phóng cho các em để các em có một nền tảng ngôn ngữ vững chắc nhất, giúp các em học ngôn ngữ này tốt hơn trong tương lai.

Icon-back-to-top