Ngữ pháp tiếng Anh hay giao tiếp tiếng Anh lựa chọn nào tốt nhất cho con?

Ngữ pháp tiếng Anh hay giao tiếp tiếng Anh lựa chọn nào tốt nhất cho con?

Dạy học ngữ pháp tiếng Anh hay giao tiếp tiếng Anh cho bé để bé có thể hình thành những nền tảng kiến thức ngôn ngữ tốt nhất bổ trợ cho việc học sau này?

Ngữ pháp tiếng Anh là nền tảng của ngôn ngữ Anh còn giao tiếp tiếng Anh là mong muốn của bất kì người học nào. Cho nên khi bắt đầu dạy con học tiếng Anh, bố mẹ băn khoăn không biết nên lựa chọn kĩ năng nào để dạy con. Mỗi một kĩ năng đều mang đến những lợi thế khác nhau, vậy lựa chọn như thế nào mới là tốt nhất? 

Rất nhiều phụ huynh khi cho con đến học ở trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội của Apax English đã trao đổi với chúng tôi về vấn đề này. Điều này cũng chính là nỗi thắc mắc của rất nhiều phụ huynh khác. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi xin phép được đưa ra một số các tư vấn như sau. 

1. Học ngữ pháp tiếng Anh hay giao tiếp tiếng Anh là tốt hơn cho con?

Câu hỏi “Ngữ pháp trước hay giao tiếp trước?” suy cho cùng cũng đã có câu trả lời. Ở độ tuổi của trẻ thì nên học giao tiếp tiếng Anh trước. Vì sao? Vì ở thời điểm này, khả năng tiếp thu nhạy bén ở trẻ là qua nghe, nói, và quan sát. Trẻ trong giai đoạn từ 3-10 tuổi được xem là thời điểm vàng để có thể tiếp thu hình thành tư duy ngôn ngữ rất nhạy bén. 

Tại sao học tiếng Anh lại quan trọng đối với trẻ em?
Tại sao học tiếng Anh lại quan trọng đối với trẻ em?

Trẻ em có thể tự học tiếng Anh bằng cách ghi nhớ và bắt chước lại hành động từ người khác. Lựa chọn học giao tiếp trước sẽ rút ngắn thời gian học ở trẻ, thay vì ở thế hệ trước học đến 12 năm nhưng vẫn chưa thể nói được tiếng Anh. Còn ngữ pháp tiếng Anh với những công thức bé có thể học sau khi đã có những tư duy về ngôn ngữ tiếng Anh. 

Tuy nhiên, ngữ pháp lại là nền tảng của ngôn ngữ cho trẻ học tiếng Anh nhiều người muốn con mình giỏi ngữ pháp trước. Nên phụ huynh thường lựa chọn cách kết hợp giữa việc nói và học ngữ pháp song song. Thay vì học những ngữ pháp phức tạp, ba mẹ vẫn có thể tìm cho con những câu nói tiếng Anh giao tiếp và tập nói cùng con. Điều này càng gắn kết tình cảm ba mẹ và con cái mà lại có thể cùng vui học tiếng Anh cùng con yêu mỗi ngày.

2. Dạy con học tiếng Anh theo từng độ tuổi phù hợp

Ngữ pháp tiếng Anh mặc dù là những công thức nhưng cũng vô cùng đa dạng nhưng phức tạp, ngay cả người lớn khi học vẫn đau đầu vì chúng. Tuy vậy, nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng nên dạy bé dựa theo sở thích. Nếu trẻ của bạn có thể tiếp thu và yêu thích việc ghép và cấu tạo câu, cha mẹ vẫn có thể dạy cho con.

Để việc dạy ngữ pháp cho trẻ vừa đơn giản và thú vị, cha mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi ghép vần và câu đơn giản. Bằng cách lặp đi lặp lại các câu đơn giản “This is an apple” hoặc “My name is…” dần dần trẻ sẽ ghi nhớ những từ đã học.

hoc ngu phap tieng anh 2

Đối với trẻ ở cấp độ mẫu giáo, phụ huynh nên dạy cho trẻ ngữ pháp của những câu chào hỏi đơn giản qua các bài hát tiếng Anh, nếu bé biết đọc và viết, cha mẹ có thể cho trẻ điền vào chỗ trống, ghép thành câu đơn giản. Ngoài ra, độ tuổi thích hợp cho việc học ngữ pháp tiếng Anh từ 6 đến 14 tuổi. Ở độ tuổi này, khả năng tiếp thu sẽ cao hơn nếu như cho trẻ học từ nhỏ.

Việc dạy học tiếng Anh giao tiếp có thể cho con tự do tiếp xúc với ngôn ngữ ở nhiều phương diện khác nhau từ bạn bè, thầy cô, phim ảnh, các đoạn hội thoại và có thể bố mẹ có thể học tiếng Anh cùng bé. Tuy nhiên, để trẻ học tốt ngữ pháp tiếng Anh thì cần có những nguyên tắc dạy học ngữ pháp riêng. 

3. Những nguyên tắc dạy học ngữ pháp tiếng Anh cho các bé hiệu quả

Nguyên tắc 1: Chỉ rõ cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh 

Khi được thấy và hiểu rõ quy tắc, trẻ sẽ tự phát hiện và ghi nhớ những quy tắc ngữ pháp một cách tự nhiên thông qua việc khám phá ngôn ngữ. Các thầy cô phải luôn luôn làm mẫu trước bằng lời và bằng cách viết để hình thành cho trẻ thói quen khám phá này. Đồng thời hãy cho trẻ đọc thật nhiều, những trẻ đọc sách nhiều thường có khả năng viết đúng và tốt.

ngu phap tieng anh 3

Nguyên tắc 2: Hệ thống hoá các kiến thức ngữ pháp 

Việc dạy học ngữ pháp phải có hệ thống. Khi dạy trẻ không nên đưa thông tin quá nhiều vào cùng 1 lúc. Thay vào đó, hãy tập trung vào 1 vấn đề mà bạn muốn trẻ nắm được, cung cấp cho trẻ 1 bài giảng nhỏ về vấn đề này. Bài giảng này nên tập trung giới thiệu những cấu trúc ngữ pháp, đưa ví dụ cách sử dụng chúng. Các thầy cô lưu ý chỉ nên chuyển sang chủ đề khác một khi trẻ đã nắm vững các quy tắc cũ.

Nguyên tắc 3: Cho trẻ tập viết tiếng Anh

Thông qua các bài viết, sẽ biết được các cấu trúc ngữ pháp mà trẻ sử dụng trong bài viết. Sau đó, thầy cô có thể nắm bắt được yếu điểm để bổ sung sửa lỗi kiến thức cho bé.

Nguyên tắc 4: Học đi đôi với hành

Cho các bé nhiều cơ hội hơn nữa để thực hành, hoặc sửa lỗi những bạn khác. Thông thường, khi các bạn nhỏ tự nhìn vào bài viết của mình, nhiều lỗi sai sẽ bị bỏ qua. Tuy nhiên, đối với bài của người khác, các bé có thể tìm và phát hiện lỗi một cách dễ dàng.

Trên đây là bài viết: “Ngữ pháp tiếng Anh hay giao tiếp tiếng Anh lựa chọn nào tốt nhất cho con?” của trung tam Anh ngu tai Ha Noi. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho quý vị phụ huynh và các thầy cô giáo giảng dạy có những thông tin bổ ích. 

Icon-back-to-top