Những chủ đề dạy tiếng Anh trẻ em gần gũi, hiệu quả

Những chủ đề dạy tiếng Anh trẻ em gần gũi, hiệu quả

Muốn dạy tiếng Anh trẻ em hiệu quả nên dạy theo những chủ đều quen thuộc và gần gũi. Cùng chúng tôi điểm qua những chủ đề như vậy qua bài viết sau.

Để dạy tiếng Anh trẻ em cho con đạt hiệu quả tốt nhất, cha mẹ cần phải lựa chọn những phương pháp vừa đơn giản vừa hiệu quả. Trong đó, dạy tiếng Anh theo chủ đề gần gũi với cuộc sống sẽ mang đến cho trẻ sự hứng thú. Bạn nên dạy bé một cách có hệ thống, đi từ các chủ đề đơn giản, gần gũi đến các chủ đề phức tạp tùy theo khả năng tiếp thu của con. Nếu cha mẹ chưa biết nên dạy con học những chủ đề nào cho phù hợp thì hãy đọc bài chia sẻ dưới đây của trung tâm Anh ngữ tại Thanh Hóa. Nhất định sẽ giúp cha mẹ có thêm những ý tưởng để dạy con học tiếng Anh hiệu quả.

Những chủ đề học tiếng Anh trẻ em chuẩn nhất

Chủ đề về bản thân và gia đình

Chủ đề bản thân và gia đình những chủ đề đơn giản và gần gũi nhất khi bắt đầu dạy tiếng Anh trẻ em cho con. Bởi trong chủ đề này sẽ xuất hiện những người thân thiết với bé nhất như bố mẹ, ông bà, anh chị… Trước tiên, hãy dạy trẻ cách chào hỏi mọi người và giới thiệu về bản thân mình với những người khác.

Những chủ đề dạy tiếng Anh trẻ em gần gũi, hiệu quả

Sau đó, bạn hãy dạy bé các gọi tên các thành viên khác trong gia đình bằng tiếng Anh và cách giới thiệu từng thành viên của gia đình với người khác như thế nào. Dần dần, bạn có thể mở rộng chủ đề bản thân và gia đình sang sở thích của từng người trong nhà hoặc miêu tả con người.

Ví dụ: I like fishing

My father is tall

Chủ đề về màu sắc

Dù ở độ tuổi nào đi nữa bé vẫn rất dễ bị thu hút bởi những vật dụng có nhiều màu sắc. Chủ đề tiếng Anh về màu sắc cũng rất dễ học đối với trẻ em, đặc biệt khi bé học cách miêu tả đồ vật thì nhận biết màu sắc là việc làm đầu tiên.

Bạn có thể dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề màu sắc với những đồ vật thân thuộc trong nhà hay một hộp bút màu để làm ví dụ minh họa.

Chủ đề hình khối

Sau chủ đề về màu sắc thì những hình khối cũng luôn thu hút được sự tò mò của trẻ. Đặc biệt, những trẻ ở độ tuổi 3-10 tuổi rất nhạy cảm với màu sắc và hình khối. Bạn có thể cùng bé chơi trò chơi chủ đề hình khối cho các đồ vật trong nhà.

Ví dụ: Chỉ vào cái hộp và hỏi con xem đó là hình gì, bé trả lời bằng tiếng Việt thì bạn sẽ dạy cho bé nói bằng tiếng Anh.

Chủ đề về ngôi nhà

Ngôi nhà chắc chắn là nơi quen thuộc nhất đối với bé, vì vậy khi dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề bạn không nên bỏ qua chủ đề này. Với chủ đề này, bạn có thể bắt đầu bằng việc dạy bé các từ vựng miêu tả ngôi nhà gồm những phòng nào.

Những chủ đề dạy tiếng Anh trẻ em gần gũi, hiệu quả

Ví dụ: phòng tắm – bathroom, phòng ngủ – Bedroom, phòng bếp – kitchen… hay tên các đồ vật trong nhà bàn – table , ghế – chair,…

Chủ đề từ vựng tiếng Anh về cảm xúc

Chủ đề cảm xúc rất quan trọng, không chỉ về mặt từ vựng mà còn để giúp bé bộc lộ được cảm xúc hay tình cảm của mình. Hãy dạy trẻ từ những từ vựng về cảm xúc đơn giản nhất, như vui – buồn, yêu thích – ghét bỏ… Bạn nên khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc của mình với người khác.

Ví dụ: I love mother, I love father,…

Chủ đề thức ăn

Khi bố mẹ học tiếng Anh cùng bé theo chủ đề thì thức ăn là chủ đề được nhiều trẻ yêu thích. Bé luôn hứng thú khi học được cách gọi tên những món ăn trên bàn. Việc dạy học tiếng Anh trẻ em theo chủ đề này sẽ rất hiệu quả khi bé cùng đi siêu thị với bạn. Bé chắc hẳn sẽ rất hứng thú khi cùng mẹ đi chợ, đi siêu thị mua đồ ăn cho gia đình.

Chủ đề số đếm

Học về số đếm là bài học rất quan trọng không chỉ đối với tiếng Anh mà cả tiếng Việt. Do đó, khi dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề, bạn có thể bắt đầu dạy số đếm cho trẻ trên 3 tuổi. Ban đầu, hãy dạy bé những số đếm từ đơn giản đến phức tạp tùy theo độ tuổi và khả năng tiếp thu của trẻ. Khi lớn hơn một chút, bạn có thể dạy trẻ các phép tính cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia với các số đếm đã được học.

Chủ đề giao thông

Đây cũng là một trong những chủ đề rất quen thuộc đối với trẻ nhỏ. Bạn có thể hỏi bé về các phương tiện giao thông thông dụng mà bé thường được đi như xe đạp, xe máy, ô tô, xe bus… Bé sẽ nhanh chóng có câu trả lời cho bạn bằng tiếng Việt. Việc của bạn là dạy bé ghi nhớ tên tiếng Anh của chúng. Chủ đề này thường thu hút các bé trai nhiều hơn là bé gái.

Chủ đề các mùa trong năm và thời tiết

Những chủ đề dạy tiếng Anh trẻ em gần gũi, hiệu quả

Thời tiết và các mùa trong năm là một trong những chủ đề vô cùng gần gũi đối với trẻ. Chủ đề này có thể áp dụng hằng ngày với những từ vựng đơn giản, dễ hiểu. Đồng thời, khi dạy trẻ học chủ đề này bạn có thể kết hợp chủ đề quần áo – trang phục cho bé bằng cách hướng dẫn cho trẻ mùa nào thì thích hợp với kiểu quần áo nào. Hoặc hỏi bé thích mùa nào, kiểu thời tiết như thế nào để giúp bé biểu lộ cảm xúc.

Trên đây là danh sách những chủ đề quen thuộc nhất để dạy tiếng Anh trẻ em hiệu quả. Với những chủ đề đơn giản này, cha mẹ và thầy cô có thể tạo ra một hệ thống bài học thật khoa học và hợp lý dành cho trẻ nhỏ. Từ đó tạo hứng khởi cho bé khi học tiếng Anh và việc học của bé sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu tai Thanh Hoa, trung tam Anh ngu tai Ha Noi

Icon-back-to-top