Sai lầm khi dạy học tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ

Sai lầm khi dạy học tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ

Để có thể dạy học tiếng Anh vỡ lòng cho con thu được nhiều hiệu quả tốt nhất thì bố mẹ cần phải tránh mắc phải những sai lầm sau đây.

Dạy học tiếng Anh vỡ lòng là một giai đoạn dạy học tiếng Anh cực kỳ quan trọng đối với trẻ. Vì thế, bố mẹ tuyệt đối không thể phạm những sai lầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như sự hứng thú của bé với môn học này. Nếu những sai lầm đó xảy ra nó sẽ ảnh hưởng đến cả chặng đường học tiếng Anh sau này của bé.

1. Vì sao phải luôn cẩn thận khi dạy học tiếng Anh vỡ lòng? 

Dạy tiếng Anh vỡ lòng là bố mẹ bắt đầu định hướng và dạy cho con những kiến thức về ngôn ngữ tiếng Anh ở giai đoạn con 3-5 tuổi. Đây cũng là độ tuổi mà con đang dần học hỏi, trau dồi và hình thành nên ngôn ngữ mẹ đẻ chính xác của mình. Vì thế, mặc dù đây được xem là giai đoạn vàng để dạy con học tiếng Anh nhưng nó cũng là giai đoạn rất nhạy cảm mà chỉ một sai lầm cũng ảnh hưởng đến bé. 

day hoc tieng anh vo long 1

Giai đoạn vỡ lòng, bé luôn có những suy nghĩ đơn giản nhưng mọi thứ chúng được học, được tiếp xúc đều gây ấn tượng và làm chúng ghi nhớ lâu. Lúc này, trẻ cũng chưa thể làm chủ những cảm xúc của mình, bởi đơn giản thích thì chúng sẽ cười và không thích thì chúng sẽ không làm. Suy nghĩ của trẻ ở tuổi vỡ lòng không bị quy định hay ràng buộc vởi bất cứ điều gì. Bố mẹ, thầy cô giáo có thể bắt ép trẻ học, nhưng nếu không thích chúng sẽ không tiếp nhận bất cứ thông tin nào được giảng dạy. 

Vì thế, dạy học tiếng Anh vỡ lòng không phải là một điều dễ dàng. Bố mẹ, thầy cô giáo- những người sẽ trực tiếp dạy trẻ phải nắm vững được tâm sinh lý, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của bé để có thể dạy bé tốt nhất và học tiếng Anh cùng bé.

2. Những sai lầm khi dạy học tiếng Anh vỡ lòng

Dưới đây là 3 sai lầm phổ biến nhất mà rất nhiều phụ huynh, thầy cô giáo gặp phải:

– Dạy tiếng Anh vỡ lòng theo cách của người lớn

Nhiều cha mẹ nghĩ đơn giản và hiểu lầm việc học tiếng Anh vỡ lòng giống như chúng ta đang nhìn thấy ở các trung tâm, nên tự tổ chức lớp học chỉ cần một giáo viên nước ngoài yêu trẻ, tổ chức hoạt động vui vẻ, chú trọng vào giáo trình và tổ chức các hoạt động trò chơi học từ vựng, mẫu câu… Điều này là một sai lầm khi bố mẹ đang vô tình cho con học tập theo cách mà người lớn được dạy tiếng Anh cho thiếu nhi.

Trên thực tế, trẻ em lứa tuổi này có đặc điểm tâm sinh lý riêng và điều này đòi hỏi một phương pháp riêng theo cách học của lứa tuổi này. Thậm chí trẻ 3 tuổi sẽ có đặc điểm khác với trẻ 4 hay 5 tuổi và trong cùng một lứa tuổi thì phong cách học và đặc điểm cá nhân cũng khác nhau. Hay như trẻ mẫu giáo có sự chú ý ngắn hơn nhiều so với trẻ học ở bậc phổ thông.

Trong lứa tuổi này còn gọi là giai đoạn phát triển, trẻ tiếp tục hoàn thiện não và phát triển thông qua việc khám phá thế giới theo cách riêng của mình. Đó là học thông qua các hoạt động giác quan và vận động do đó phương pháp học phù hợp cần gắn liền với các hình ảnh, âm thanh và các hoạt động vui chơi.

day hoc tieng anh vo long 2

– Quá nghiêm khắc khi dạy học tiếng Anh vỡ lòng

Một lỗi sai thường gặp khác khi dạy trẻ học tiếng Anh được rất nhiều các nhà nghiên cứu tâm lý và ngôn ngữ chỉ ra. đó là người lớn quá nghiêm khắc với trẻ. Thực tế, nhiều bố mẹ thường cố gắng nhồi nhét kiến thức trong suốt quá trình tương tác. Việc ép buộc con phải làm theo mình, con phải học như thế này, phải ghi nhớ được những kiến thức mà đã được học, điều này vốn rất sai lầm.

Ở độ tuổi lớp vỡ lòng, con rất nhạy bén, hiếu động, tò mò và ham chơi, việc ép buộc sẽ làm con khó chịu, chán ghét và hình thành tâm lý chán nản trong suốt thời gian học tiếng Anh sau này. Do vậy, thay vì bắt con làm theo những gì bố mẹ chọn, hãy chuẩn bị không gian, vật dụng… thích hợp rồi để bé tự khám phá. Như thế, trẻ vừa vận dụng được khả năng ghi nhớ tự nhiên vừa vui chơi thỏa thích.

– Lựa chọn sai phương pháp dạy tiếng Anh cho bé

Có rất nhiều phương pháp dạy học tiếng Anh vỡ lòng, tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng có thể lựa chọn được cho con một phương pháp phù hợp. Nhiều bố mẹ sai lầm khi dạy cho con không chú trọng vào phát âm, dạy từ vựng không theo chủ đề… Việc lạm dụng các phương tiện kỹ thuật số như điện thoại thông minh, Ipad… trong giáo dục trẻ là một thực tế hiện nay cũng là một sai lầm mà nhiều bố mẹ đang mắc phải.

day hoc tieng anh vo long 3

Cô Lauren Beckerle – Giáo viên trưởng phụ trách chương trình Anh ngữ thiếu nhi, thuộc Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) cho biết, học tiếng Anh cũng giống như học tiếng Việt, học nghe, nói trước khi biết viết và phân tích ngữ pháp. Trẻ cần cảm nhận tiếng Anh thay vì tiếp xúc với những thứ phức tạp ngay từ bước đầu. Cô Lauren gợi ý, phụ huynh có thể dạy trẻ ngữ pháp bằng cách lặp đi lặp lại các mẫu câu thường nhật. Bắt chước theo mẹ, trẻ sẽ dần hình thành được kho ngữ pháp của riêng mình.

Để có thể dạy học tiếng Anh vỡ lòng thật tốt thì ngoài việc tránh mắc phải những sai lầm trên đây thì bố mẹ cần xây dựng một lộ trình học tập cụ thể cho con kết hợp với phương pháp dạy học phù hợp nhất. Chúc các bạn có thể dạy con thật tốt. 

Xem thêm: trung tâm Anh ngữ tại Huế, trung tam Anh ngu tai Nghe An, trung tâm tiếng Anh Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Icon-back-to-top