Tại sao học tiếng Anh lại quan trọng đối với trẻ em?

Tại sao học tiếng Anh lại quan trọng đối với trẻ em?

Cắc hẳn ai cũng biết vai trò học tiếng Anh rất quan trọng trong công việc cũng như đời sống. Vậy với trẻ em chúng có vai trò như thế nào?

Học tiếng Anh giờ đây trở thành một môn học phổ biến trên ghế nhà trường, trẻ em được làm quen với môn học này ngay từ khi cấp 1. Tuy nhiên, việc nhận thức chưa hết tầm quan trọng của việc học tập tiếng Anh của con trẻ làm nhiều bố mẹ còn mơ hồ, chưa quan tâm đến hành trình cũng như kết quả học tập của con. Tiếng Anh là môn môn học mang tính chất đặc thù riêng và nếu không có sự quan tâm định hướng từ thầy cô và bố mẹ bé sẽ không thu được nhiều thành tích từ môn học này. 

Cho nên, trong bài viết dưới đây các thầy cô dạy trung tâm Anh ngữ tại Phú Thọ của Apax English sẽ đưa ra những quan điểm về vai trò của việc học tiếng Anh để bố mẹ có cách nhìn toàn diện nhất. 

1. Học tiếng Anh giúp con có nhiều cơ hội để tiếp thu kiến thức

Kho tàng kiến thức từ lịch sử văn hóa đến các công trình nghiên cứu khoa học đều được dịch và ghi lại bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Khi học tốt tiếng Anh, các con sẽ tự mở ra cho mình cơ hội được thu thập học hỏi hàng vạn kiến thức bổ ích. Khi đó, trẻ càng hứng thú và khát khao chinh phục những điều bổ ích đó nên chúng luôn có xu hướng tìm tòi và đọc nhiều tài liệu. Còn điều gì đáng giá hơn những tri thức từ nhân loại mà bé học được và biến nó trở thành một phần tri thức của con. 

Trẻ có cơ hội khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh nhiều hơn: Bạn có để ý thấy rất nhiều sản phẩm xung quanh bạn đều có tiếng Anh không? Chiếc điện thoại mới nhất của bạn, máy tính, thuốc uống, xà phòng tắm, dầu gội đầu… Bạn đã bao giờ bực mình vì chiếc điện thoại toàn tiếng Anh mà bạn không thể sử dụng được chưa? Và ngưỡng mộ một người có thể nói chuyện thoải mái với một ông Tây?

Tại sao học tiếng Anh lại quan trọng đối với trẻ em?

2. Học tiếng Anh quyết định đến kết quả học tập của con ở trường

Tiếng Anh là một môn học bắt buộc đưa đưa vào chương trình giảng dạy ở các cấp bậc học và ở hầu như các lớp. Học tiếng Anh quyết định đến kết quả cũng như thành tích học tập của con. Rất nhiều phụ huynh lo lắng việc đầu tư cho con học ngoại ngữ có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của trẻ ở các môn quan trọng khác. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy: những trẻ có thời gian học ngoại ngữ dài thường có kết quả trung bình các môn ở trường cao hơn các bạn không được học ngoại ngữ. 

Xem thêm: Trung tâm Anh ngữ nào tốt nhất

3. Trẻ tự tin hơn trong giao tiếp

Khi được học một ngôn ngữ mới, trẻ thực sự đã được khám phá một thế giới từ ngữ hết sức kì thú và là một trải nghiệm tuyệt vời. Cảm giác nói ra một âm thanh kì lạ: Hello, what’s your name? (xin chào, tên bạn là gì?) có thể là một động lực lớn khiến trẻ hăng say và thích thú chia sẻ với các bạn và gia đình cũng như mọi người xung quanh. Khi được làm quen và gặp gỡ những người bạn nước ngoài thì bé cũng có thể nói chuyện và kết bạn. Khi trẻ tự tin hơn với thành công bước đầu mà mình làm được cũng có thể là động lực cho trẻ say mê học tập các môn khác nữa.

Tại sao học tiếng Anh lại quan trọng đối với trẻ em?

4. Trẻ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn khi học tiếng Anh

Năm 2004, Tạp chí Nature (tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ) đăng một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ, chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không được học ngoại ngữ. Tiến sỹ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada (người đã đoạt giải Killam về khoa học xã hội năm 2010) trả lời thời báo NewYork số ngày 30/5/2011 cũng khẳng định các trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

Cho nên việc học tiếng Anh cùng bé càng sớm có thể phát triển tư duy trong trí não bé. Bé sẽ trở nên thông minh hoạt bát hơn rất nhiều so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

5. Trẻ có cơ hội hoàn thiện và làm giàu vốn tiếng Việt hơn

Hầu hết chúng ta nói tiếng Việt mà không mảy may suy nghĩ gì về các cấu trúc hay quy tắc ngữ pháp. Khi học ngoại ngữ, trẻ được tiếp cận với cách thức diễn đạt mới, các cấu trúc ngữ pháp, và có cơ hội để so sánh, đối chiếu và áp dụng trở lại với tiếng Việt. Từ đó, trẻ sẽ diễn đạt tiếng Việt rõ ràng và chính xác hơn. Vừa học song song cả ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt giúp trẻ có thể bổ trợ cho nhau khi cần.

Tại sao học tiếng Anh lại quan trọng đối với trẻ em?

6. Học tiếng Anh giúp trẻ có cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai

Nếu con của bạn có ước mơ đi du học nước ngoài hay vào các trường đại học danh tiếng, cũng như được làm ở các công ty hàng đầu trên thế giới, thì bạn hãy đầu tư cho con bạn ngoại ngữ ngay từ bây giờ. Xu hướng toàn cầu hóa là một xu hướng tất yếu của thời đại, và biết ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai cho con của bạn.

Trên đây trung tam Anh ngu tai Phu Tho đã chia sẻ đến các bạn tầm quan trọng của việc học tiếng Anh đối với con trẻ. Hi vọng các bậc phụ huynh có thể hiểu được sự cần thiết của tiếng Anh đối với sự phát triển của con. Chúc bố mẹ nuôi dạy con thật tốt. 

Có thể bạn quan tâm: Trung tam Anh ngu tai Hue

Icon-back-to-top